Ôn thi Movers: Cấu trúc đề thi & những điều cần biết (từ A-Z)

Ôn thi Cambridge Movers

Bất kỳ bậc phụ huynh nào đều cũng tìm kiếm cho bé một môi trường học tập tiếp thu tiếng Anh tự nhiên. Cùng với đó, ba mẹ cũng mong muốn các bé sẽ có những kết quả học tập tốt, tạo nên cột mốc đánh giá bản thân. Và kỳ thì Cambridge là một trong những tiêu chí mà ba mẹ có thể lựa chọn cho các bé.

Nội dung ôn thi Cambridge Movers

1. Kỳ thi Cambridge là gì?

Kỳ thi Anh ngữ Cambridge (Cambridge English Language Assessment) là một hệ thống kiểm tra kỹ năng tiếng Anh với nhiều cấp độ dành cho trẻ em, nhằm đánh giá trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ của các bé, qua đó cấp chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế.

Movers là một trong những chứng chỉ tiếng anh quốc tế do trung tâm Cambridge English cấp dành cho học sinh từ lớp 1 tới lớp 3. Một số thông tin cần thiết cho các bé về speaking, listening, writing and reading test giúp các bé ôn thi Movers tốt và một số đề kiểm tra mẫu để các bé rèn luyện thêm chuẩn bị cho kỳ thi này. Giá trị thang điểm của Cambridge Movers Test được biểu hiện trên chứng chỉ với số lượng tối đa mỗi bé nhận được là 5 khiên cho mỗi kỹ năng Listening – Speaking – Reading & Writing.

Bài thi Movers kéo dài khoảng 60 phút với 3 phần thi Listening, Reading & Writing, và Speaking.

2. Cấu trúc đề thi Movers

A. LISTENING (NGHE)

Mở đầu cho bài thi Cambridge Movers là kỹ năng Listening. Kỹ năng này kéo dài 25 phút gồm 5 phần. Mỗi phần 5 câu hỏi và 1-2 ví dụ. Các bé được nghe 2 lần. Tổng số khiên cho phần này là 5 khiên.

Phần 1 Listening

Trong phần 1 này, các bé sẽ được nhìn vào bức tranh mô tả một vài người đang làm các việc khác nhau. Bên trên và dưới tranh là tên người. Các bé phải lắng nghe đoạn hội thoại giữa 1 người lớn và 1 trẻ em sau đó nối chính xác tên với người trong tranh. Với phần này các bé ôn luyện khả năng nghe tên và từ mô tả. Số lượng câu hỏi cho phần thi Listening là 5 câu.

Phần 2 Listening

Tiếp theo đó là phần 2: trong phần này các bé nghe một cuộc hội thoại ngắn giữa 2 người. Sau đó điền vào chỗ trống thông tin còn thiếu để hoàn thành phần thi. Đối với phần này các bé cần chú ý nghe tên, cách đánh vần và các thông tin khác. Cũng tương tự như phần 1, phần 2 này có 5 câu hỏi.

Phần 3 Listening

Phần 3 trong kỹ năng Listening yêu cầu các bé nghe đoạn hội thoại ngắn giữa hai người và chọn hành động tương ứng với mỗi địa điểm, phần thi bao gồm 2 trang tranh. Trang thứ nhất có tên người/ vật/địa điểm và các ô trống. Trang thứ 2 có các bức tranh từ A-H.. Sau đó viết chữ cái của bức tranh (ghi bên dưới bức tranh) vào ô trống bên cạnh người/vật/địa điểm tương ứng ở trang thứ nhất. Sẽ có 1 câu vd cho các bé dễ hiểu hơn. Ở phần này khả năng nghe từ, tên và thông tin chi tiết là quan trọng nhất. Số lượng câu hỏi cho phần gồm 5 câu.

Phần 4 Listening

Đối với phần 4, các bé được nghe 5 đoạn hội thoại khác nhau. Mỗi đoạn sẽ có 1 câu hỏi với dạng trắc nghiệm A, B, C là 3 bức tranh. Các bé nghe và đánh dấu vào bức tranh đúng. Phần này các bé cần tập trung nghe thông tin cụ thể thuộc nhiều dạng khác nhau. Tương tự phần trên, câu hỏi phần 4 Listening của kỳ thi Movers là 5 câu.

Phần 5 Listening

Phần 5 cũng là phần cuối cùng của kỹ năng Listening, trong phần thi cuối này các bé sẽ thấy một bức tranh không màu. Việc cần làm của các bé là nghe đoạn hội thoại gồm 2 người trong đó, một người lớn hướng dẫn một bạn nhỏ tô màu các chi tiết trong tranh và viết 1 từ đơn giản hoặc vẽ một hình đơn giản. Các bé cần luyện tập khả năng nghe từ, màu sắc và thông tin cụ thể để hoàn thành phần thi một cách tốt nhất. 

B. READING & WRITING (ĐỌC VÀ VIẾT)

Sau kỹ năng Listening là 2 kỹ năng Reading & Writing, phần thi này kéo dài trong vòng 30 phút gồm 6 phần tương ứng với 35 câu. Tổng số khiêng cho kỹ năng Reading & Writing là 5 khiên.

Phần 1 Reading & Writing

Phần 1 yêu cầu các bé nối các từ với định nghĩa thích hợp. Có tám hình ảnh, mỗi hình ảnh có các từ vựng được viết bên dưới hình ảnh, và gồm năm định nghĩa.Các bé chép lại các từ đúng bên cạnh các định nghĩa. Phần này sẽ có một câu ví dụ và kiểm tra các bé ở khả năng ghép các từ tương ứng với nghĩa.

Phần 2 Reading & Writing

Phần tiếp theo yêu cầu các bé đọc 1 đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và chọn câu đáp lại phù hợp nhất của người nghe bằng cách khoanh tròn A, B hoặc C. Với phần 3 này các bé cần đọc bài cẩn thận để chọn phần đáp lại chính xác. Số lượng câu hỏi là 6. Đối với phần này kiểm tra kiến thức của các bé về ngôn ngữ chức năng.

Phần 3 Reading & Writing

Phần 3 yêu cầu ứng viên đọc một đoạn văn gồm năm ô trống, nhìn vào chín từ và hình ảnh tương ứng với các từ. Sau đó, tìm từ phù hợp sao chép vào mỗi ô trống. Những từ cần điền có thể là là danh từ, tính từ hoặc động từ (thì hiện tại và quá khứ). Có bốn từ bổ sung các bé không nên sử dụng. Thêm vào đó, bài thi còn bao gồm 1 câu hỏi yêu cầu các bé chọn tiêu đề phù hợp nhất cho câu chuyện trong tổng số ba lựa chọn. Các bé cần ôn luyện kỹ năng đọc thông tin cụ thể.

Phần 4 Reading & Writing

Tiếp theo là phần 4, ở bài thi này các bé đọc một văn bản có năm chỗ trống. Chọn từ đúng trong các đáp án cho trước và sao chép từ thích hợp vào chỗ trống. Phần này kiểm tra khả năng đọc hiểu của các bé với 1 bản văn cho sẵn và đồng thời cũng kiểm tra kiến thức từ vựng và ngữ pháp cơ bản của các bé.

Phần 5 Reading & Writing

Phần 5 trong kỹ năng Reading & Writing các bé có nhiệm đọc một câu chuyện và điền vào ô trống để hoàn thành câu. Các bé sử dụng một, hai hoặc ba từ để hoàn thành câu. Câu chuyện ngắn được chia thành ba phần, mỗi phần có một hình minh họa. Phần này kiểm tra khả năng đọc hiểu một câu chuyện, kèm theo đó cũng kiểm tra khả năng tìm các từ và cụm từ khác nhau nhưng ý nghĩa tương tự nhau.

Phần 6 Reading & Writing

Phần 6 cũng là phần cuối cùng của kỹ năng này, các bé sẽ được yêu cầu hoàn thành câu, trả lời câu hỏi và viết câu dựa vào hình ảnh minh họa cho sẵn. Phần này kiểm tra kỹ năng viết và khả năng truyền tải ý nghĩa.

C. SPEAKING (NÓI)

Speaking ôn thi Movers

Bài thi Speaking của các bé sẽ kéo dài 5-7 phút gồm 4 phần và tổng số khiên cho phần thi này là 5 khiên.

Phần 1 Speaking

Phần 1 của bài thi này các bé sẽ tìm sự khác biệt giữa hai hình ảnh (đối tượng, màu sắc, số, vị trí, hành động,….)

Phần 2 Speaking

Phần 2 giám khảo sẽ yêu cầu các bé kể 1 câu chuyện dựa trên những hình ảnh cho sẵn.

Phần 3 Speaking

Tiếp theo đó là phần 3, các bé sẽ trả lời những câu hỏi ngắn về đồ vật trong hình bằng cách gọi tên đồ vật, màu sắc, số đếm,…

Phần 4 Speaking

Phần 4 là phần cuối, giám khảo sẽ hỏi một vài câu hỏi về bản thân các bé.

3. Sách luyện thi Movers Cambridge  

Thực hành làm và sửa bài test là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện  giúp các bé làm quen và am hiểu format bài thi Cambridge Movers. Nhắc đến tài liệu luyện thi Cambridge Movers thì không thể không nhắc đến 2 bộ đề ôn thi Movers do Cambridge biên soạn. Đề thi được thiết kế, trình bày sinh động, rõ ràng, nội dung và cấu trúc bám sát đề thi thật. Ngoài đề thi Listening và Reading and Writing như thông thường, còn bao gồm cả phần audio cho kỹ năng listening và phần câu hỏi cho phần speaking giúp ích cho ba mẹ và các bé luyện tập và giúp các bé phát triển đều 4 kỹ năng Listening, Reading and Writing và Speaking một cách toàn diện.

3.1. Bộ đề ôn thi Movers

  • Câu hỏi phần thi Listening, Reading & Writing, và Speaking in màu
  • Answer key từng phần
  • Audio phần Listening

Link tài liệu bộ đề Cambridge Movers

3.2. Bộ sách Movers – AUTHENTIC EXAMINATION PAPERS 

Bộ sách Movers – Authentic Examination Papers  là tài liệu không thể bỏ lỡ dành cho các bé để chuẩn bị tham dự kỳ thi thi này của Cambridge. Mỗi cuốn sách sẽ gồm 03 bài test Movers in màu với những bài tập được thiết kế sinh động và gần gũi với các tình huống sử dụng tiếng Anh phổ biến của các bé.

Nhờ vậy, Bộ sách Movers – Authentic Examination Papers đã trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy, không thể thiếu của các bé trong quá trình học tập và chuẩn bị cho bài thi Movers.

Sau khi thực hành 9 bài test trong bộ sách này, bé sẽ tích lũy được kĩ năng và kinh nghiệm làm bài dần dần. Bài thi A1 Movers lúc đó, có lẽ sẽ không còn là trở ngại.

Ba mẹ có thể đặt mua sách Movers – Authentic Examination Papers (Quyển 1-3) tại Fahasa.com

Movers – Authentic Examination Papers (Quyển 1): Link mua sách

Movers – Authentic Examination Papers (Quyển 2): Link mua sách

Movers – Authentic Examination Papers (Quyển 3): Link mua sách

Tài liệu ôn tập Movers

4. Khóa học luyện thi Cambridge Movers

Ba mẹ có thể tham khảo các khóa học luyện thi Cambridge Movers tại Trung tâm Ngoại ngữ Tự Nhiên NEC Edu giúp các bé có thể chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như tự tin hơn khi bước vào kỳ thi.

Khóa ôn thi Cambridge Movers

NEC Edu luôn tạo ra một môi trường học tập, sử dụng tiếng Anh tự nhiên và vững chắc, trung tâm luôn hỗ trợ các bé, giúp các bé đạt được thành tích học tập tốt cũng như những thành công trong tương lai. Đăng ký khóa học luyện thi Movers ở TP.HCM do NEC Edu tổ chức để bé có được một môi trường học tập tự nhiên và hiệu quả nhé.ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời