9 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Bé

9 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Bé

Hầu hết các bé chỉ học từ vựng tiếng anh khi có yêu cầu từ giáo viên, các bé học khá máy móc, chủ yếu là ghi chép đồng thời đọc thầm nhiều lần. Kết quả là thời gian các bé ghi nhớ từ vựng không quá dài, chỉ được vài ngày hoặc thậm chí là một ngày, hôm sau hỏi lại sẽ quên ngay. Vì vậy, để giúp các bé trở nên hứng thú với việc học từ vựng tiếng anh, sau đây NEC sẽ giới thiệu các cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả.

1. Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày quan trọng thế nào đối với các bé thiếu nhi?

Việc cố gắng học từ vựng tiếng anh mỗi ngày không chỉ đơn giản là để các bé đáp ứng được yêu cầu của nhà trường đưa ra, để thi các chứng chỉ tiếng Anh như kỳ thi Cambridge Flyers, Movers…. Ngoại ngữ chắc chắn sẽ là công cụ giúp ích cho các bé cho cả tương lai về sau nếu như các bé tìm được cho mình các cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả.

1.1. Du lịch và tìm hiểu văn hóa

Nếu các bạn nhỏ muốn đi du lịch nước ngoài ở nhiều quốc gia, các bé có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ quốc tế chung mà không cần phải học từng ngôn ngữ riêng biệt. Hay việc các bé thanh thiếu niên thích xem những bộ phim bom tấn mới nhất của Hollywood và nghe những bài nhạc nổi tiếng với lời bài hát tiếng Anh và bé hoàn toàn có thể hiểu được. Đây cũng được xem như một phương pháp học từ vựng tiếng anh hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày quan trọng thế nào

Bên cạnh đó, các trang báo mạng, phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Twitter đang ngày càng trở nên quốc tế hơn. Khi muốn giao tiếp với những người ở các quốc gia khác sẽ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để có thể tương tác với nhau và đọc hiểu các thông tin, tin tức từ nước ngoài.

1.2. Trở nên thông minh hơn

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng ghi nhớ của thanh thiếu niên biết nhiều hơn 1 ngôn ngữ là trên mức trung bình. Người lớn cũng có thể học một ngôn ngữ mới nhưng họ sẽ không được cải thiện trí thông minh tổng thể như trẻ nhỏ.

1.3. Cơ hội nghề nghiệp

Tiếng Anh luôn là một trong những yêu cầu hàng đầu ở rất nhiều bài tuyển dụng được đăng trên các phương tiện truyền thông xã hội chuyên nghiệp như LinkedIn. Tiếng Anh là một kỹ năng cần thiết đối với cả các công ty trong nước có tầm hoạt động quốc tế. Không cần phải nói, cơ hội được thăng chức lên một vị trí cao hơn sẽ tăng lên đáng kể đối với một nhân viên có trình độ tiếng Anh cao.

1.4. Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ dễ học

Ngữ pháp cơ bản của tiếng Anh khá dễ học. Hơn nữa, các bạn nhỏ ngày nay được tiếp xúc nhiều với tiếng Anh thông qua âm nhạc, phim ảnh và internet nên cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả và thụ động này sẽ nâng cao khả năng tiếng Anh của bé một cách tự nhiên nhất.

2. Cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc mang lại hiệu quả cao

2.1. Học từ vựng tiếng anh mỗi ngày

Để việc học tiếng anh trở nên tốt hơn mà không khiến các bé cảm thấy áp lực, phụ huynh cần đưa ra một lượng từ vựng nhất định để các bé học từ vựng tiếng anh mỗi ngày, có thể 2 đến 3 từ. Khi các bé dần quen với việc học, phụ huynh nên tăng số lượng từ vựng lên từng ngày, tùy theo khả năng của con em mình.

2.2. Theo chủ đề – cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Tiếng anh có rất nhiều chủ đề thú vị và hấp dẫn, vì thế mà từ vựng cũng được chia theo nhiều nhóm khác nhau: từ vựng tiếng Anh chủ đề Tết, từ vựng tiếng Anh trung thu, từ vựng tiếng Anh về giáng sinh,…. Để làm quen dần với việc học tiếng anh, các bé nên học những chủ đề đơn giản và gần gũi trong cuộc sống: gia đình, con vật,…

Theo chủ đề - cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Ngoài ra, việc để các bé học theo các chủ đề bé yêu thích như trái cây, màu sắc, xe cộ,… cũng là một cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả góp phần tăng sự thích thú và cũng như giúp bé dễ dàng nhớ từ hơn.

2.3. Học từ vựng tiếng anh bằng Flashcard 

Học bằng Flashcard cũng là một trong những cách học từ vựng bằng hình ảnh mang lại hiệu quả cao. Với cách học này, các bé sẽ vừa nhớ nghĩa, vừa nhớ cách viết các từ. Phụ huynh nên cùng con ôn lại các bộ flashcard theo chủ đề khác nhau để bé hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Học từ vựng tiếng anh bằng Flashcard 

2.4. Học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh quen thuộc hàng ngày

Mỗi ngày các bé thường tiếp xúc với nhiều hình ảnh trực quan. Phụ huynh có thể sử dụng những hình ảnh đó để giúp các bé học từ vựng tiếng anh mỗi ngày như các vật dụng trong nhà ( bàn ghế, dao, kéo,..), các thành viên trong gia đình (ông bà, cha mẹ,…). Bạn có thể tận dụng giấy ghi chú để dán nhãn các đồ vật xung quanh nhà để bé học từ vựng tiếng anh qua hình ảnh. Khi bé lớn hơn, bạn có thể thêm các tính từ vào, chẳng hạn như “bàn gỗ” (wooden table), để mở rộng vốn từ vựng của bé hơn nữa.

2.5. Học từ vựng qua truyện 

Truyện cổ tích tiếng anh hoặc truyện song ngữ cho bé không chỉ mang tính giải trí và thú vị mà còn có nhiều yếu tố khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho các bé thiếu nhi khi học tiếng Anh. Đối với người mới nên bắt đầu với những mẩu truyện ngắn gọn để bé không cảm thấy bị choáng ngợp bởi quá nhiều từ tiếng Anh cùng một lúc. Vì truyện cổ tích thường dành cho trẻ em nên các em nên nó sử dụng từ vựng và cấu trúc câu tiếng Anh ở cấp độ dễ, phù hợp cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh.

Học từ vựng qua truyện 

2.6. Tạo một bức tường từ vựng

Đây là một cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc tuyệt vời để giúp các từ mới ngấm vào trí nhớ của con bạn. Hãy viết mỗi từ mới bé học được vào một tờ giấy note và dán chúng lên tường trong phòng ngủ của bé.

Đây là một cách học từ vựng tiếng anh siêu tốc

2.7. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là cùng đọc

Chìa khóa để có vốn từ vựng phong phú là hãy tạo cho mình yêu thích đọc sách và biến việc đọc sách trở thành thói quen, với thời gian đọc đều đặn hàng ngày. Phụ huynh nên tìm ra sở thích của con và tìm những cuốn sách liên quan đến chúng, vì điều này sẽ khuyến khích chúng đọc theo cách “thưởng thức”, thông thường các bé sẽ có hứng thú với thể loại truyện tranh tiếng anh thiếu nhi hơn là truyện chữ..

Hãy cùng bé đọc sách, ngay cả khi bé đã có thể tự đọc một cách độc lập vì trẻ em thường thích nghe kể chuyện và giải thích những sự vật, hiện tượng. Không nên quá tập trung vào những mẩu truyện: đọc sách phi hư cấu, báo dành cho trẻ em và truyện tranh sẽ giúp con bạn tiếp xúc với nhiều từ hơn.

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả là cùng đọc

2.8. Lồng ghép từ vào câu

Các bé học từ mới sẽ chẳng ích gì nếu không biết cách sử dụng chúng. Ba mẹ có thể yêu cầu bé đặt câu với một từ trong một câu nói hoặc viết sẽ giúp bé hiểu ý nghĩa và ngữ cảnh của nó.

2.9. Hướng dẫn bé cách sử dụng từ điển đồng nghĩa

Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả chính là biết cách sử dụng từ điển đồng nghĩa, điều này sẽ giúp tăng vốn từ vựng của con bạn và cải thiện kỹ năng viết của bé. Ba mẹ có thể đọc qua bài viết của bé và yêu cầu bé đánh dấu những từ được sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần để bé có thể tra cứu các từ đồng nghĩa khác thay thế.ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời