Làm sao để bé có thể học phát âm tiếng anh chuẩn?

Học phát âm tiếng Anh hiệu quả cho thiếu nhi

Khi tầm quan trọng của tiếng Anh ngày càng phổ biến trong xã hội, ngoài rèn luyện 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, ba mẹ cũng cần hướng các con đến việc phát âm tiếng Anh sao cho thật chuẩn. Cùng NEC Edu xem qua bài viết dưới đây để nắm thêm thông tin về các phương pháp luyện tập phát âm thích hợp cho trẻ nhé.

1. Vì sao các bé phải bắt đầu học cách phát âm tiếng anh tiếng Anh chuẩn từ khi còn nhỏ?

Nhiều bậc phụ huynh trước kia hay cho rằng khi con học tiếng Anh chỉ cần giao tiếp sao cho người khác nghe hiểu là được, hoặc nắm được những chủ điểm ngữ pháp để hoàn thành các bài thi ở trường. Thực chất, ít có ai chú trọng đến phần phát âm trong tiếng Anh quan trọng như thế nào, quả thật người nước ngoài có thể nghe hiểu khi bạn hát âm không chuẩn nhưng họ cũng phải sử dụng hết công lực và mất thời gian suy nghĩ mới hiểu được bạn nói gì.

Khi mình phát âm chuẩn tiếng Anh, cuộc hội thoại sẽ dễ dàng và trôi chảy hơn. Ngoài ra cũng thu hút người cùng giao tiếp lắng nghe mình hơn thay vì nhàm chán tiếp thu do phát âm kém.

Học tiếng Anh ở độ tuổi thiếu nhi là lúc thích hợp nhất để uốn nắn cho các bé có thể phát âm thật chuẩn, thật “tây”. Kỹ năng này còn giúp bé tự tin nói tiếng Anh hơn, bất kể là ở đám đông hay trò chuyện với người nước ngoài. Học tốt kỹ năng phát âm tiếng Anh còn bổ trợ rất nhiều cho việc học các kỹ năng còn lại đặc biệt là kỹ năng nghe tiếng Anh, vì chỉ khi bé nói đúng thì lúc nghe mới nhận ra được chữ đó là gì và mang ý nghĩa thế nào.

Dạy bé cách phát âm tiếng Anh đúng từ lúc còn nhỏ (Nguồn: NEC Edu)
Dạy bé cách phát âm tiếng Anh đúng từ lúc còn nhỏ (Nguồn: NEC Edu)

2. Các cách học phát âm tiếng anh chuẩn và tự nhiên dành cho thiếu nhi

Sai lầm đầu tiên và chiếm đa số khi người Việt chúng ta học tiếng Anh chính là đánh đồng cách đọc của hai ngôn ngữ này với nhau. Những âm tiết của tiếng Anh khác với tiếng Việt, và khi bắt gặp âm tiết nào lạ, khó đọc, ta thường chuyển nó về tiếng Việt có phiên âm gần giống. Vậy học như thế nào đối với các bé còn nhỏ và chưa hiểu gì về phiên âm, âm tiết? 

Các bé cần được tiếp xúc và rèn luyện thường xuyên, bằng những phương thức thích hợp để những âm thanh khác với tiếng mẹ đẻ đó đi vào thói quen của trẻ một cách tự nhiên nhất. Bé cần được nghe người bản xứ nói và bắt chước trọn vẹn những âm tiết và khẩu hình miệng của người nói mẫu. Ngoài việc cho con theo học tại các Trung tâm có giáo viên nước ngoài hàng đầu, ba mẹ cũng có thể hỗ trợ thêm cho con học tại nhà qua Internet, các ứng dụng từ điện thoại hoặc máy tính,… Yêu cầu các bé phải bắt chước giọng của người nói mẫu thật chuẩn, thật tự nhiên, cố gắng luyện tập và chỉnh sửa cho bé các âm bé khó đọc và sai trọng âm.

Bước 1: Cho các bé tìm hiểu về bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Bước 2: Luyện nói thật chuẩn từng âm cho bé

Bước 3: Cho bé nói thành câu và chỉnh phát âm theo những âm tiết bé đã học trước đó và kèm theo chú ý nhịp điệu

Cho bé học phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế (Nguồn: joyenglish.edu.vn)
Cho bé học phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế (Nguồn: joyenglish.edu.vn)

3. Tuyển tập những video giúp học phát âm tiếng anh cho bé

Video 1: Dạy bé phát âm chuẩn Bảng chữ cái Tiếng Anh | Tiếng Anh trẻ em FasTrack English

(Nguồn: Học viện Bé Thông Minh)

Video 2: Luyện phát âm tiếng anh trẻ em qua bảng chữ cái và hình ảnh

(Nguồn: Học Kiểu Mỹ)

Video 3: Phát âm các loại trái cây

(Nguồn: Busy Beavers)

Video 4: Dạy tiếng anh cho trẻ em | Luyện ngữ âm tiếng anh | English for kids

(Nguồn: PA Channel)

4. Những ứng dụng học tiếng Anh phát âm cho bé trên điện thoại

ABC Kids – Tracing & Phonics

Đây là một ứng dụng học cách phát âm tiếng Anh cho thiếu nhi với giao diện đầy màu sắc giúp các bé học bảng chữ cái dễ dàng và đỡ nhàm chán hơn. Ngoài ra, ứng dụng còn có những trò chơi như nối chữ cái, ghép vần,… với giao diện thông minh giúp trẻ tập trung vào ngữ âm và chữ cái.

Học phát âm tiếng Anh cho thiếu nhi qua ứng dụng bổ ích (Nguồn: youtube.com)
Học phát âm tiếng Anh cho thiếu nhi qua ứng dụng bổ ích (Nguồn: youtube.com)

Monkey Junior: Tiếng anh cho trẻ em

Với kho tàng bài học khổng lồ lên đến hơn 5.000 bài học, mỗi bài học chỉ khoảng 10 phút mỗi ngày, bên cạnh đó, hệ thống các bài học được chia thành nhiều trình độ khác nhau từ dễ đến khó, cơ bản đến nâng cao. Nhờ vậy, bé sẽ học được cách nối các âm, cách tạo từ, nhận biết mặt chữ, thuần thục cách phát âm của những từ tiếng Anh. Ứng dụng còn có hơn 30 chủ đề từ vựng khác nhau với nội dung thân thuộc như con vật, con người, hành động, gia đình, khoa học,… Các phần thưởng sau mỗi buổi học từ Monkey Junior chắc chắn sẽ hấp dẫn và lôi cuốn bé học tiếng Anh.

Thư viện học tiếng Anh cho bé Monkey Junior (Nguồn: monkeyjunior.vn)
Thư viện học tiếng Anh cho bé Monkey Junior (Nguồn: monkeyjunior.vn)

English Flashcards For Kids

Ba mẹ có thể cùng chơi với bé bằng cách cho bé xem flashcards 3 lần một ngày. Thực hiện với nhiều thẻ cùng một lúc và chỉ 2-3 giây cho mỗi thẻ. Dần dần, ba mẹ có thể tăng thời lượng lên nhiều lần 1 ngày để bé nhận dạng được nhiều hình ảnh hơn. Trò chơi học tập vui nhộn này được thiết kế dành riêng cho trẻ em khoảng vài tháng tuổi. Nhờ giao diện tương tác rõ ràng, bé sẽ hiểu trò chơi một cách dễ dàng, chỉ cần xem những hình ảnh được chiếu trên màn hình. Thông qua ứng dụng trò chơi tiếng Anh này sẽ kích thích hoạt động não bộ của trẻ, giúp phát triển tốt hơn tư duy logic của con, cải thiện trí nhớ và mức độ tập trung,…

Dạy phát âm cho các bé qua Flash Card (Nguồn: apkpure.com)
Dạy phát âm cho các bé qua Flash Card (Nguồn: apkpure.com)

Hy vọng ba mẹ và các bé sẽ tìm được phương pháp hiệu quả và thích hợp với con để luyện tạ phát âm tiếng Anh. Ba mẹ có thể đăng ký các lớp tiếng Anh thiếu nhi tại NEC Edu để các con có một môi trường học tiếng Anh vui vẻ và lý thú.ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời