Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh Với 11 Chủ Đề Yêu Thích

Bé Học Tiếng Anh Qua Hình Ảnh Với 11 Chủ Đề Yêu Thích

Bộ não của trẻ em thường sẽ nhạy với hình ảnh và âm thanh hơn chữ viết. Vì vậy, việc bé học tiếng anh qua hình ảnh sẽ rất hiệu quả so với việc học qua chữ viết thông thường.

Lợi ích của việc cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh

Việc học tiếng Anh của trẻ sẽ hiệu quả hơn nếu trẻ được phát triển cả hai bán cầu não trái và não phải. Việc đó nghĩa là không chỉ dạy mỗi kiến thức khô khan cho trẻ mà chúng ta còn có thể cho trẻ tiếp thu kiến thức mới thông qua học tiếng anh qua hình ảnh cho bé.

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh sẽ giúp các bé tiếp thu nhanh hơn đồng thời nhớ lâu hơn. Ngoài ra, bé còn có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp qua việc bé học tiếng Anh qua hình ảnh. Vì những hình ảnh gồm bối cảnh hiện tại sẽ giúp bé dễ hình dung ra những mẫu câu, từ vựng mình học sẽ được dùng trong bối cảnh như thế nào. Nhờ vậy việc giao tiếp bằng tiếng Anh cũng sẽ dễ dàng hơn với các bé.

Lợi ích của việc cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh

Những sai lầm cần tránh khi cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh 

Sự hiệu quả của phương pháp cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh đã được chứng mình. Tuy nhiên các quý phụ huynh thường mắc những sai lầm sau đây khi học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh. Hãy cùng NEC Edu điểm qua những sai lầm đó nhé!

1. Học tiếng Anh qua hình ảnh không định hướng

Theo các chuyên gia hàng đầu, việc bé học tiếng Anh qua hình ảnh mang đến cho bé một tư duy sáng tạo, mới mẻ. Hình ảnh là một một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả,  không chỉ giúp bé dễ ghi nhớ từ vựng mà còn giúp bé dễ hình dung được cách sử dụng của từ vựng, mẫu câu đó. Tuy nhiên nếu các quý phụ huynh chưa hiểu đúng về phương pháp này thì sẽ dễ dàng dẫn bé quay trở lại với lối học cũ kém hiệu quả hơn.

Ví dụ: Khi bé học từ “car”, sai lầm là bé nhìn hình vẽ chiếc con, và bé sẽ suy nghĩ “Chiếc xe trong tiếng Anh là gì?”… “Chiếc xe trong tiếng Anh là car!”. Nếu học bằng cách dịch nghĩa như vậy thì việc sử dụng cách học tiếng anh thiếu nhi qua hình ảnh  hay không cũng không mang lại hiệu quả là bao nhiêu.

2. Học qua những hình ảnh không được sàng lọc

Để việc học tiếng Anh qua hình ảnh của bé đạy hiệu quả thì quý phụ huynh nên dạy bé mình theo từng chủ đề với lượng kiến thức vừa phải và tần suất hợp lý  không quá áp đặt các bé. Thường các bé sẽ hứng thú hơn với những chủ đề gần gũi, quen thuộc với mình. Phụ huynh mình đừng quên dẫn dắt, hướng dẫn các bé từng chút một. Với cách học như trên, trẻ sẽ nhớ lâu chứ không “học vẹt”.

3. Bỏ qua tầm quan trọng của việc phát âm 

Một trong những sai lầm quý phụ huynh thường hay mắc phải khi cho bé học tiếng Anh qua hình ảnh đó là bỏ qua tầm quan trọng của việc phát âm mà chỉ chú tâm vào sự ghi nhớ từ vựng của bé. Để không mắc phải sai lầm này, bố mẹ cần kết hợp cả hình ảnh cũng như âm thanh. Như vậy các bé sẽ ghi nhớ nội dung hình ảnh, hiểu ý nghĩa và luyện phát âm chuẩn bằng cách nghe, nhìn và lặp lại. Với phương pháp học phát âm tiếng anh cho thiếu nhi này các bé sẽ tăng khả năng phản xạ tiếng Anh và phát triển tư duy ngôn ngữ nhanh hơn. 

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh theo chủ đề

Có rất nhiều tài liệu về trẻ em cho thấy rằng các hoạt động mà trẻ có thể thực hiện cũng như hứng thú theo từng độ tuổi. Việc tìm hiểu sở thích của trẻ một phần ít nhiều nào đó cũng giúp chúng ta trong việc hướng dẫn và giảng dạy trẻ. Nhờ vậy, chúng ta chọn lựa được những chủ đề học tiếng anh thiếu nhi qua hình ảnh cũng như những thể loại truyện tranh tiếng anh thiếu nhi với nội dung phù hợp hơn với các bé. 

Dưới đây là các chủ đề học tiếng anh qua hình ảnh cho bé đã được NEC tham khảo và chọn lọc kỹ càng, bố và mẹ cùng xem qua với NEC nhé!

1. My family – gia đình của em

Khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh, gia đình luôn là chủ đề gần gũi nhất đối với các bé. Đây là cơ hội để các bé học cách giới thiệu bản thân mình cũng như luyện tập cách hỏi tên của người khác. Khi đã quen với các bước giới thiệu đơn giản, quý phụ huynh có thể hướng dẫn các bé giới thiệu về gia đình của mình. Chúng ta còn có thể mở rộng chủ đề này bằng cách cho các bé tìm hiểu thêm tên gọi của những con vật bằng tiếng Anh.

học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh

Grandparent: ông bà

Grandmother: bà

Grandfather: ông

Grandson: cháu trai

Granddaughter: cháu gái

Grandchild: cháu

Father: bố

Mother: mẹ

Husband: chồng

Wife: vợ

Uncle: bác trai/ cậu/ chú

Aunt: bác gái/ dì/ cô

Daughter: con gái

Son: con trai

Parent: bố/ mẹ

Child: con

Sibling: anh/ chị/ em ruột

Brother: anh trai/ em trai

Sister:  chị gái/ em gái

Nephew: cháu trai

Niece: cháu gái

Cousin: anh/ chị/ em họ

Relative: họ hàng

2. My Home – Nhà em 

Sau gia đình thì ngôi nhà là thứ gần gũi với các bé. Nhờ chủ đề này, các bé sẽ được luyện tập nói về nơi sinh sống của mình (ngôi nhà, căn hộ hoặc chung cư). Và chúng ta còn có một chủ đề nhỏ để học tiếng anh qua hình ảnh cho bé nữa là tên gọi của các phòng trong nhà. Tùy vào độ tuổi cũng như khả năng tiếp thu của bé, bố mẹ có thể thêm một vài chủ đề nhỏ chi tiết hơn chẳng hạn như đồ dùng trong bếp,..

học tiếng anh qua hình ảnh cho bé

Oven – Lò nướng

Microwave – Lò vi sóng

Rice cooker – Nồi cơm điện

Toaster – Máy nướng bánh mỳ

Refrigerator/ fridge – Tủ lạnh

Freezer – Tủ đá

Dishwasher – Máy rửa bát

Kettle – Ấm đun nước

Toaster – Lò nướng bánh mì

Stove – Bếp nấu

Pressure – cooker – Nồi áp suất

Juicer – Máy ép hoa quả

Blender – Máy xay sinh tố

Mixer – Máy trộn

Garlic press – Máy xay tỏi

Coffee maker – Máy pha cafe

Coffee grinder – Máy nghiền cafe

Sink – Bồn rửa

Cabinet – Tủ

Kitchen scales – Cân thực phẩm

Pot holder – Miếng lót nồi

Broiler – Vỉ sắt để nướng thịt

Grill – Vỉ nướng

Oven cloth – Khăn lót lò

Apron – Tạp dề

Oven gloves – Găng tay dùng cho lò sưởi

Tray – Cái khay, mâm

Kitchen roll – Giấy lau bếp

Frying pan – Chảo rán

Steamer – Nồi hấp

Saucepan – Cái nồi

Pot – Nồi to

Spatula – Dụng cụ trộn bột

Kitchen foil – Giấy bạc gói thức ăn

Chopping board – Thớt

Peel – Gọt vỏ, lột vỏ

Chop – Xắt nhỏ, băm nhỏ

Soak – Ngâm nước, nhúng nước

Bone – Lọc xương

Drain – Làm ráo nước

Marinate – Ướp

Slice – Xắt mỏng

Mix – Trộn

Stir – Khuấy, đảo (trong chảo)

Blend – Hòa, xay (bằng máy xay)

Spread – Phết, trét (bơ, pho mai…)

Crush – Ép, vắt, nghiền.

Grate – Bào 

3. Colors – Màu sắc

Màu sắc là một chủ đề học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh vô cùng gần gũi và cuốn hút với các bé. Trong khi luyện tập mô tả thì các bé cũng đã học được cách gọi tên các màu sắc.

Colors - Màu sắc

4. Shapes and sizes – Hình dạng và kích cỡ

Nối tiếp với chủ đề màu sắc, hình dáng và kích cỡ cũng là một chủ đề học tiếng anh qua hình ảnh cho bé quen thuộc và gần gũi. Đây là một chủ đề khá là hiệu quả và đơn giản với các bé để luyện tập làm quen với tiếng Anh.

Shapes and sizes - Hình dạng và kích cỡ

5. Classroom’s things – Đồ dùng học tập

Khi các bé bắt đầu học mẫu giáo, việc nhận biết các đồ dụng trong lớp học cũng rất quan trọng và không kém phần quen thuộc với bé. Đầu tiên hãy để bé làm quen với những từ vựng mới liên quan tới chủ đề này, sau đó bố mẹ có thể khuyến khích bé phân loại theo màu sắc hoặc hình dạng tùy ý. Đây là một cách bé học tiếng anh qua hình ảnh giúp bé học thêm từ mới đồng thời ôn lại từ vựng cũ đối với chủ đề liên quan.

Blackboard: Cái bảng đen.

Book: Quyển sách.

Chair: Cái ghế tựa.

Desk: Bàn học sinh.

Duster: Khăn lau bảng.

Eraser: Cục tẩy.

Water colour: màu nước.

Marker: bút lông.

Draft paper: giấy nháp.

Back pack: túi đeo lưng.

Chalk: phấn viết bảng.

Globe: Quả địa cầu.

Notebook: Sổ ghi chép.

Pencil sharpaner: cái gọt bút chì.

Ruler: Thước kẻ.

Pen: cái bút.

Pencil: bút chì.

Pencilcase: hộp bút.

Classroom’s things - Đồ dùng học tập

6. Numbers – Các chữ số

VIệc học các con số rất quan trọng đối với mọi ngôn ngữ. Các bé sẽ bắt đầu làm quen ngôn ngữ mới bằng việc học số các số đếm trước. Và khi lớn hơn một chút, các bé sẽ có khả năng làm quen với các phép toán cộng trừ đơn giản. Đây là một trong những chủ đề quan trọng không thể bỏ qua để cho các bé học tiếng anh trẻ em qua hình ảnh nhận biết mặt số, tập viết.

Bé học tiếng Anh qua hình ảnh theo chủ đề

7. Feelings – Cảm xúc 

Cảm xúc là một chủ đề không thể thiếu trong các giáo trình tiếng Anh. Vì khi học được cách mô tả cảm xúc, các bé sẽ dễ dàng miêu tả cảm xúc của mình với đối mọi người xung quanh bằng tiếng Anh. Điều này giúp các bé cảm thấy cởi mở hơn trong môi trường tiếng Anh.

Feelings - Cảm xúc

8. Food – Thức ăn

Chủ đề học tiếng anh qua hình ảnh cho bé này không chỉ thú vị với trẻ nhỏ mà còn hấp dẫn người lớn. Trong khi các bé làm quen từ vựng mới về chủ đề này, bố mẹ có thể tạo nên các hoạt động vui nhộn, cùng các bé sáng tạo một công thức món ăn mới chẳng hạn. Điều này sẽ làm các bé hứng thú với việc học hơn.

Food - Thức ăn

9. Animals – Các con vật

Động vật luôn là một chủ đề thu hút các bé nhỏ, đặc biệt là nhà bé nào có thú nuôi. Nhận biết các con vật giúp các bé hòa đồng với môi trường và cũng như biết cách yêu quý, bảo vệ các con vật. Khi bé học tiếng anh qua hình ảnh chủ đề này, bố mẹ có thể kết hợp học tiếng anh qua phim hoạt hình thiếu nhi hoặc tạo ra một vài trò chơi nhỏ để tạo cho bé nguồn cảm hứng đồng thời sẽ giúp các bé nhớ bài lâu hơn.

Animals - Các con vật

10. Clothes – Quần áo

Đây là chủ đề rất hay và gần gũi trong việc học tiếng anh qua hình ảnh cho bé mầm non, phụ huynh có thể ôn lại chủ đề màu sắc thông qua chủ đề này cho bé bằng cách đặt những câu hỏi thú vị về loại quần áo và màu sắc phối hợp. Khi nhìn và vận dụng trong cuộc sống hằng ngày, bé sẽ dễ dàng nhớ và có phản xạ tốt hơn.

Clothes - Quần áo

11. Days of week – Ngày trong tuần

Trẻ em cần nhận biết các ngày trong tuần để có thể nói về các sự kiện thường xuyên diễn ra trong một tuần của bé. Cuốn lịch sẽ rất giúp ích cho các bé về chủ đề này. Phụ huynh có thể lên một thời khóa biểu với những hoạt động sinh hoạt tùy ý kết hợp với hình ảnh để các bé ôn luyện thêm về chủ đề này.

Đây là những chủ đề cho các bé học tiếng Anh qua hình ảnh vô cùng gần gũi và đơn giản. Tùy theo độ tuổi cũng như khả năng tiếp thu, phụ huynh có thể mở rộng các chủ đề ra hoặc lấy hình ảnh từ truyện tiếng anh thiếu nhi để cho các bé sáng tạo cũng như cho các bé phản xạ tốt hơn với tiếng Anh.ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời