Lợi Ích Của Âm Nhạc Đối Với Trẻ Em Khi Học Ngoại Ngữ

Lợi Ích Của Âm Nhạc Đối Với Trẻ Em Khi Học Ngoại Ngữ

Không chỉ người lớn mới nhận thức được lợi ích của âm nhạc nhiều như thế nào, đối với trẻ em, đặc biệt là những đối tượng trong độ tuổi phát triển về mặt ngôn ngữ, âm nhạc được xem là yếu tố không thể thiếu để góp phần xây dựng nên hệ thống ngôn ngữ.

Trên thực tế, trẻ sơ sinh bắt đầu tiếp nhận âm thanh và nhịp điệu cùng lúc với ngôn ngữ. Trẻ mới biết đi hay cử động hoặc lắc lư khi nghe một bài hát và trẻ mẫu giáo sẽ thường hát hoặc lặp lại các bài hát khi chúng chơi đùa. Âm nhạc có nhiều lợi ích đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trong việc tạo nên một khởi đầu thuận lợi khi học ngôn ngữ thứ hai.

Lợi ích của âm nhạc trong những năm đầu của trẻ là gì?

Tác dụng của âm nhạc trong giáo dục sớm rất có ích đối với trẻ em! Một nghiên cứu năm 2016 do Viện Não bộ và Sáng tạo của Đại học Nam California thực hiện cho thấy rằng trải nghiệm với âm nhạc trong những năm đầu tiên của trẻ thực sự có thể tăng tốc độ phát triển não bộ. Cụ thể, học và nghe nhạc được cho là hữu dụng trong việc tăng cường kỹ năng đọc và ngôn ngữ.

Hơn thế nữa, việc kết hợp âm nhạc từ thời thơ ấu mang lại cho trẻ em một nền tảng tuyệt vời khi chúng bước vào thế giới xã hội. Ngoài lợi ích học tập, lợi ích của âm nhạc đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bao gồm phát triển tình cảm-xã hội, kỹ năng ghi nhớ và kỹ năng vận động. Vì vậy, khi đến lúc bước ra sân chơi, những tâm hồn trẻ thơ ấy sẽ được trang bị tốt hơn rất nhiều để học các trò chơi mới và giao lưu với bạn bè!

Lợi ích của âm nhạc trong những năm đầu của trẻ là gì?
Source: www.theschoolrun.com

Trong não người, thùy thái dương là trung tâm học ngôn ngữ của chúng ta – chính là khu vực xử lý âm nhạc khi chúng ta nghe. Lợi ích của việc nghe nhạc tiếng anh là do các bài hát có lời là giúp trẻ lặp lại các từ và giai điệu một cách hứng thú. Khi nghe, học và hát theo, trẻ sẽ học từ vựng mới và làm quen với nhịp điệu của ngôn ngữ mà không hề nhận ra rằng mình đang học.

Khoảng thời gian quan trọng nhất đối với sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ em là trong độ tuổi từ 2 đến 9. Đây là thời điểm mà các bé cảm nhận được âm thanh xung quanh mình. Chúng lắng nghe và cuối cùng gán nghĩa trở thành từ.

Lợi ích của âm nhạc trong những năm đầu của trẻ là gì?
Source: franciscanchildrens.org

Khi một đứa trẻ lên 10 tuổi, chúng đã nắm chắc ngữ pháp, các thì và cách phát âm phức tạp, tất cả đều dựa trên việc chú ý đến âm thanh của môi trường xung quanh mà các bé tiếp xúc. Tất nhiên, trường học và các trung tâm tiếng Anh đóng một vai trò thiết yếu để xây dựng điều này.

Sức mạnh của âm nhạc để học ngoại ngữ

1. Nghe nhạc giúp cải thiện khả năng phát âm

Phát âm tiếng anh chuẩn là một trong những khía cạnh khó nhất để thành thạo khi học một ngôn ngữ mới. Học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bé luyện giọng. Các bé sẽ có xu hướng lặp đi lặp lại các bài hát mình yêu thích và từ đó có thể thực hành tiếng Anh theo bản năng.

2. Lời bài hát đem lại nguồn từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp

Các bài hát thường dựa trên một chủ đề hoặc đưa ra ngữ cảnh có ích cho việc học từ vựng. Càng nghe nhiều lời bài hát, vốn từ vựng tiếng Anh càng trở nên tốt hơn. Lúc đầu, có thể trẻ không hoàn toàn hiểu lời bài hát nhưng điều này được cải thiện theo thời gian khi thực hành nhiều. Hơn nữa, nhiều bài hát tiếng Anh có cấu trúc câu đơn giản và ngôn ngữ đàm thoại mà các bé có thể dễ dàng hiểu được.

3. Âm nhạc giúp học tiếng anh tốt và giúp tăng trí nhớ

Thực tế cho thấy về lợi ích của âm nhạc rằng khi nghe bản nhạc yêu thích các bé sẽ có tâm trạng vui vẻ ngay lập tức. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe nhạc là một trong những cách tốt nhất để kích thích cả hai bên não của chúng ta. Nó có tác động tích cực đến không chỉ học tiếng Anh mà còn cả việc học nói chung.

Sức mạnh của âm nhạc để học ngoại ngữ
Source: www.foundationeducation.edu.au

Một số bài nhạc nghe học tiếng anh cho các bé có thể tham khảo:

Tuyển tập 82 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh hay và ý nghĩa

Top 10 bài nhạc Giáng sinh tiếng Anh cho thiếu nhi vui nhộnĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời