Bí Quyết Luyện Viết Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Bí Quyết Luyện Viết Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

Luyện viết tiếng Anh không chỉ đơn giản là viết mà đó còn là một cách rèn luyện trí óc để suy nghĩ. Mối liên hệ giữa kỹ năng viết và sự thành công trong các lĩnh vực khác đã được nhiều chuyên gia giáo dục nghiên cứu và chứng minh. Ngày nay, việc cải thiện kỹ năng viết tiếng Việt lẫn tiếng Anh cho các bé ở trường tiểu học thu hút nhiều sự quan tâm và chú ý từ các nhà trường và giáo viên.

Tầm quan trọng của việc luyện viết tiếng Anh đối với các bé

Môn viết đôi khi có thể có xu hướng bị lãng quên và số tiết được bố trí trong lớp học khá ít, nhưng nó lại là một kỹ năng quan trọng và thiết yếu trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Kỹ năng viết hỗ trợ cho kỹ năng đọc và cải thiện tổng thể điểm cho bộ môn. Kỹ năng viết tốt cũng cần dựa trên kỹ năng đọc tốt, bởi vì trẻ cần ghi nhớ và nhận diện được các từ khi đọc để áp dụng vào bài viết và sử dụng chúng một cách toàn diện. Hơn hết, luyện viết tiếng anh tốt cũng giúp ích cho các bé khi tham gia các kỳ thi Cambridge English như Starters, Movers, Flyers,…

Để có một bài viết tốt, ngoài việc sử dụng từ ngữ trau chuốt, có chọn lọc và ngữ pháp điêu luyện, các bé cần phải luyện viết tiếng anh và tìm hiểu và nắm thông tin, kiến thức để xây dựng lập luận, luận điểm để bài viết dễ hiểu và mang sức thuyết phục đối với người đọc. Trong quá trình rèn luyện kỹ năng viết, ý tưởng và khả năng sáng tạo của các bé được bộ lộ nhiều hơn.

Tầm quan trọng của việc luyện viết tiếng anh đối với các bé

Khả năng viết tốt có thể đưa con bạn đến với những cơ hội tốt hơn. Trong tương lai, các bé hẳn sẽ cần đến kỹ năng viết cho các bài luận, viết đơn xin việc, viết báo cáo,… và rất nhiều công việc khác để thể hiện bản thân thật tốt, gây ấn tượng với các giám khảo hay nhà tuyển dụng.

6 Cách luyện viết tiếng Anh giúp trẻ tiểu học cải thiện kỹ năng viết

1. Khuyến khích bé dành thời gian cho việc đọc.

Đa số những nhà văn giỏi thường là những người rất hay đọc sách. Một đứa trẻ càng đọc nhiều sẽ càng tiếp xúc với nhiều từ vựng mới trong ngữ cảnh nhất định và sẽ học được nhiều từ hơn. Một khi từ vựng đã được tiếp thu thì việc chuyển đổi sang sử dụng từ vựng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đọc cũng cho trẻ biết các cách sử dụng từ khác nhau và nhiều cấu trúc câu khác nhau mà trẻ có thể sử dụng trong bài viết của mình. Một số thể loại mà các bé rất yêu thích như: truyện song ngữ cho bé, truyện cổ tích tiếng anh, truyện ngắn tiếng anh,…

2. Bắt đầu cùng trẻ.

Hãy cùng bé tìm ra 1 chủ đề yêu thích và có cảm hứng, lập dàn ý hoặc sơ đồ tư duy về các ý tưởng liên quan đến chủ đề để sắp xếp một dàn ý mà bé có thể tự mình phác thảo thành bản nháp.

3. Hướng dẫn bé thực hành ngay với bản nháp.

Cho bé thời gian để diễn giải và viết ra từ dàn ý và nhắc nhở bé chú ý về chính tả, ngữ pháp, đặc biệt là cách chia thì cơ bản trong tiếng Anh. Chúng ta nên khuyến khích luyện viết tiếng anh cho học sinh tiểu học trên máy tính vì nó giúp tiết kiệm việc xóa và tạo nhiều cơ hội để các bé sửa đi sửa lại từ vựng, ngữ pháp cho đến khi tìm thấy cụm từ mà bé cho là phù hợp.

4. Cho phép sử dụng công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

Không hẳn lúc nào sử dụng công nghệ cũng là lười biếng, các công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp thực sự hữu ích trong quá trình luyện viết tiếng anh cho bé. Một số trang web , công cụ kiểm tra lỗi khi viết tiếng Anh chất lượng như ProWritingAid.com, Grammarly.com, WhiteSmoke.com,…

5. Khuyến khích viết chủ đề tự do ở nhà và trường học.

Khi trẻ em học viết tốt không chỉ trau dồi các kỹ năng học tập mà còn mở ra một cách thức mới để thể hiện bản thân. Sự sáng tạo khi viết thúc đẩy khả năng liên tưởng, tưởng tượng tích cực với việc viết lách. Nhờ đó, ba mẹ có thể hiểu hơn về tính cách và nội tâm của con mình. Phụ huynh cũng có thể luyện viết tiếng anh cho trẻ em bằng cách đề xuất việc ghi nhật ký cá nhân vào mỗi ngày và cùng nhau đọc lại vào mỗi cuối tuần.Trẻ càng viết nhiều sẽ càng cải thiện và trau dồi kỹ năng của mình. 

6. Khuyến khích các hoạt động ghi chép.

Sao chép hoặc ghi nhớ các bài thơ, câu trích dẫn yêu thích,… của ngôn ngữ viết (khác với ngôn ngữ nói) có thể giúp trẻ luyện viết tiếng anh và tập trung học hỏi vào cấu trúc bài viết, cách sử dụng, ý nghĩa và sự kết hợp các cấu trúc mới sao cho hiệu quả. Chúng ta tuyệt đối không ủng hộ việc đạo văn, nhưng việc mượn cấu trúc câu cho ý tưởng của riêng bé để bé viết lại theo ý của mình là cách hay trẻ học luyện viết tiếng anh và cải thiện khả năng viết của mình.

6 Cách luyện viết tiếng Anh giúp trẻ tiểu học cải thiện kỹ năng viết

Ở cấp độ tiểu học, các bé thường sẽ phải tham gia các kỳ thi tiếng Anh quốc tế như kỳ thi Cambridge và kỹ năng viết là 1 trong 3 tiêu chí quan trọng để tính số khiên: Nghe; Nói; Đọc hiểu – Viết. Ba mẹ cần xây dựng lộ trình ôn thi Starters, ôn thi Movers,… hợp lý và đều cho các kỹ năng để bé có thể đạt được số khiên tối đa nhé. Chúc các bé thành công.ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời