Những quyển sách học đánh vần tiếng Anh hiệu quả cho bé mà bố mẹ cần biết

Sách học đánh vần tiếng Anh thiếu nhi NEC Edu

Hiểu được quy luật đánh vần và phát âm trong tiếng Anh rất quan trọng đối với việc học và giao tiếp, đặc biệt là nền tảng từ độ tuổi thiếu nhi. Vậy nên ba mẹ cần trang bị tốt cho mình các kiến thức cơ bản ở bài review sách học đánh vần tiếng anh này để có thể giúp bé học ngày càng hiệu quả hơn.

1. Sách học đánh vần tiếng Anh là gì?

1.1 Review sách học đánh vần tiếng Anh

Ở các nước sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, trẻ em thường được học đánh vần tiếng Anh qua môn phonics, bắt đầu với những chữ cái và cách phát âm chúng, sau khi nhận biết được mặt chữ mới bắt đầu học viết. Đối với trẻ em Việt Nam, các bé cần được hướng dẫn đúng đắn khi học ngôn ngữ thứ 2, giải pháp chính là kiến thức đến từ những quyển sách dạy đánh vần tiếng Anh. Loại sách này đa số đều giới thiệu cơ bản đến các bé 44 âm trong tiếng Anh, các quy tắc đánh vần trong tiếng Anh,… Khi nắm được nguyên tắc thì các bé có thể dựa vào đó mà đọc được rất nhiều từ vựng khác.

Dạy bé học đánh vần tiếng Anh từ nhỏ (Nguồn: readingeggs.com)
Dạy bé học đánh vần tiếng Anh từ nhỏ (Nguồn: readingeggs.com)

1.2 Ưu điểm

  • Nội dung sách học đánh vần tiếng anh thường ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ kèm một số hình ảnh và ví dụ sinh động phù hợp với các bạn nhỏ học tiếng Anh
  • Độ thành công khi áp dụng những phương pháp từ sách cao
  • Một số loại sách còn sử dụng sơ đồ tư duy để phân tích lý thuyết, giúp dễ hiểu hơn
Đánh vần tiếng Anh qua các từ vựng cơ bản (Nguồn: vietbao.vn)
Đánh vần tiếng Anh qua các từ vựng cơ bản (Nguồn: vietbao.vn)

1.3 Nhược điểm

Một số sách học đánh vần tiếng anh sẽ tập trung khá nhiều lý thuyết hơn là ví dụ thực tế. Ba mẹ cũng sẽ khó chọn được loại sách phù hợp với từng mục đích, từng lứa tuổi của con.

2. Tuyển tập sách tập đánh vần tiếng Anh hiệu quả

2.1 Combo đánh vần tiếng Anh dành cho tiểu học

Đánh vần tiếng Anh – Dành cho học sinh Tiểu học – Tập 1, 2, 3, 4, 5

Bộ sách được đặc biệt thiết kế cho các bé tiểu học để làm quen với tiếng Anh, Nội dung trong sách đã được các chuyên gia nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa vào thực nghiệm liên tục trong vòng 6 năm, cho đến hiện nay vẫn đang tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung hoàn thiện. Điểm nhấn trong bộ sách này chính là sơ đồ tư duy về các quy tắc đánh vần tiếng Anh và trình tự cụ thể các bước học, kèm đĩa DVD giúp các bé có thể bắt chước dễ hơn.

Bộ sách đánh vần tiếng Anh của Nguyễn Ngọc Nam (Nguồn: tiki.vn)
Bộ sách đánh vần tiếng Anh của Nguyễn Ngọc Nam (Nguồn: tiki.vn)

2.2 Học đánh vần tiếng Anh

Các quy tắc luyện ngữ điệu, phát âm, trọng âm được trình bày rõ ràng, gần gũi, dễ hiểu. Bên cạnh đó, sách còn được tiếp cận qua phương thức sách điện tử hiện đang có trên ứng dụng di động MCBooks.

Giáo trình học đánh vần tiếng Anh Nguyễn Ngọc Nam (Nguồn: tiki.vn)
Giáo trình học đánh vần tiếng Anh Nguyễn Ngọc Nam (Nguồn: tiki.vn)

3. Nên dạy con học đánh vần tiếng Anh qua sách như thế nào?

Nếu ba mẹ là những người trực tiếp dạy các bé đánh vần tiếng Anh thì trước hết ba mẹ phải có kiến thức cơ bản về tiếng Anh đặc biệt là phát âm và đánh vần các âm cơ bản trong hệ thống IPA – Bảng mẫu tự ngữ âm quốc tế để dễ dàng hướng dẫn con đọc đúng và phát hiện lỗi sai để chỉnh sửa cho con. Phương pháp tốt nhất khi dạy trẻ đánh vần tiếng Anh chính là dạy trẻ “đọc cả từ” thông qua mặt chữ. Thực tế, trong tiếng Anh có một  số từ được phát âm không theo luật ngữ âm Phonics, cho nên cách đọc cả từ sẽ giúp bé học phát âm theo cách nhìn mặt chữ và đọc to nó lên.

Phương pháp này cần thiết bởi trong thực tế, có một lượng từ vựng không theo quy luật ngữ âm (Phonics rules) và do đó những từ này cần được học phát âm theo phương pháp nhìn. Đặc biệt, phương pháp đọc toàn chữ (Whole words) khuyến khích trẻ đọc to cả từ đó và đọc bằng cách nhìn (hiểu) thay vì chỉ giải mã cấu tạo âm vị của từ. Bên cạnh đó, phương pháp này còn có thể giúp bé ghi nhớ từ vựng tốt hơn, về sau khi được bổ sung càng nhiều từ vựng thì các bé sẽ hiểu được quy luật đánh vần trong tiếng Anh. 

Dạy các bé tập đánh vần tiếng Anh
Dạy các bé tập đánh vần tiếng Anh

Sau khi xem xong bài viết chắc hẳn bố mẹ đã định hướng được cách học đánh vần tiếng Anh phù hợp cho con của mình. Trẻ sẽ đạt được hiệu quả cao nhất nếu như được luyện tập tiếng Anh thường xuyên, với sự phát triển của công nghệ ngày nay việc tiếp cận mạng và các kiến thức từ mạng là không khó. Hy vọng các bé càng ngày càng tiến bộ hơn trong việc học và đừng quên bỏ lỡ các khóa học tuyệt vời tại NEC Edu nhé.ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời