Sai Lầm Của Bố Mẹ Khi Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà

Sai Lầm Của Bố Mẹ Khi Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà

Có một thực tế đáng buồn là nhiều ba mẹ Việt không có kiến thức hoặc không có khả năng để dạy tiếng Anh cho con. Một số sai lầm phổ biến mà các bậc cha mẹ mắc phải khi nuôi dạy trẻ song ngữ. 

1. Không tạo đủ thời gian cho trẻ luyện nghe giọng bản ngữ

Đây là một sai lầm lớn đối với các bậc cha mẹ không chuyên về tiếng Anh muốn tự dạy con học tiếng Anh tại nhà. Để thành thạo một ngôn ngữ, trẻ cần rất nhiều thời gian, cũng như không gian để luyện tập. Phụ huynh cần cho trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách thường xuyên và liên tục, tránh ép con học trong một khoảng thời gian nhất định (ví dụ như chỉ học vào kỳ nghỉ hè).

Nếu không đủ tự tin về trình độ ngoại ngữ của mình, ba mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiếng Anh bản ngữ theo một cách khác. Video, bài học dạng audio và bài hát của người bản ngữ là những công cụ hoàn hảo để dạy bé học tiếng anh tại nhà với ngữ điệu, trọng âm, cách phát âm chuẩn quốc tế của các từ khác nhau.

2. Dạy con học tiếng Anh tại nhà một cách khô khan

Không có bất cứ đứa trẻ nào thích học trong sự ép buộc. Nếu như cách dạy của phụ huynh quá cứng nhắc, bọn trẻ sẽ không quá thích thú để tham gia! Chúng ta có thể lồng ghép nhiều phương tiện khác như tận dụng những cuốn sách nhiều tranh vẽ, màu sắc, chơi và được nghe đọc truyện cổ tích tiếng Anh, truyện song ngữ cho bé với các chủ đề quen thuộc như nói về bản thân, gia đình. Hãy cố gắng giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và thoải mái hơn nhé.

3. Cho bé học tiếng anh quá muộn

Có một vấn đề đáng quan ngại mà đại đa số phụ huynh Việt Nam chúng ta vẫn đang mắc phải đó là e ngại việc cho con mình học tiếng Anh từ sớm và lo rằng việc học song ngữ từ nhỏ dễ làm trẻ bị loạn ngôn ngữ.

Đây là một ý kiến sai lầm. Theo các nghiên cứu của British Council (BC – Hội đồng Anh), ba mẹ nên cho con tiếp xúc sớm với tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung từ cấp độ mầm non (6-7 tuổi). Đây được xem là thời điểm vàng để trẻ học thêm ngôn ngữ cũng như phát triển tư duy của mình.

4. Quá tập trung vào ngữ pháp

Nhiều ba mẹ chỉ chăm chú vào ngữ pháp khi tự dạy con học tiếng anh tại nhà và đặt ra tiêu chí các bé phải đạt được điểm cao trong các kỳ thi ở trường. Ngữ pháp tuy quan trọng nhưng đây là phương pháp học cứng nhắc khiến việc tiếp thu tiếng Anh của trẻ trở nên khó khăn và không toàn diện. Hãy để trẻ tập trung vào những kỹ năng khác nữa để các bé nhanh tiến bộ trong việc học tiếng Anh và phát triển đều các kỹ năng.

5. Không luyện kỹ năng nói khi dạy bé học tiếng anh tại nhà

Do quá coi trọng vấn đề ngữ pháp nên việc trẻ bị ấp úng và không dám giao tiếp tiếng Anh thường xuyên xảy ra. Bố mẹ nên tích cực khuyến khích con nói tiếng Anh cũng như rèn cho con phát âm chuẩn ngay từ nhỏ bằng các phương pháp thích hợp theo độ tuổi như: bắt chước từ phim hoạt hình tiếng Anh thiếu nhi, âm nhạc học tiếng Anh,…ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời