Cách tự học tiếng Anh thiếu nhi tại nhà nhanh, hiệu quả nhất

Ngoài giờ học trên lớp, làm cách nào để bé có thể học tiếng Anh ở nhà một cách tự giác và chủ động luôn là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm. Việc học tiếng Anh ở độ tuổi thiếu nhi là quá trình học mà chơi, chơi mà học, như vậy các bé mới có được nhận thức về tiếng Anh một cách tự nhiên nhất.

1. Phương pháp tự học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả

Có nhất thiết phải bắt buộc các bé học theo đúng trình tự nghe – nói – đọc – viết trong tiếng Anh? Thực chất, khi tiếp xúc với tiếng Anh, các bạn nhỏ sẽ bắt chước theo những gì người khác nói và sẽ nghe – hiểu một cách chủ động những chủ đề tiếng Anh mà bé yêu thích, vì thế phương pháp tự học tiếng anh thiếu nhi hiệu quả nhất chính là trải đều các kỹ năng bất cứ mọi nơi, mọi lúc mà bé hứng thú.

1.1. Tự luyện kỹ năng nói

Đối với các bé, cách tự học tiếng anh thiếu nhi tốt nhất vẫn cần có sự hỗ trợ của người lớn. Ba mẹ và người thân đóng vai trò quan trọng trong việc khuyến khích và thúc đẩy các bé luyện tập thói quen suy nghĩ và nói bằng tiếng Anh hằng ngày. Mỗi sáng thức dậy, cả nhà có thể chào hỏi nhau những câu đơn giản như “Good morning”, “It’s good to see you”,… Khi hỏi thăm nhau thì dùng những câu như “What’s new?”, “How do you do?”, “How are you?”… và các bé sẽ học theo những câu trả lời như “Pretty Good”, “Not bad” ý nói vẫn ổn, vẫn tốt hoặc “Not so good”, “Not great”, “Not so well” khi cảm thấy không được khỏe. Cố gắng tận dụng những tình huống thường ngày ở nhà để dạy bé nói tiếng Anh, thay vì nói “Đây là quả táo.”, ba mẹ hãy nói “This is apple.” và các bé sẽ phải lặp lại đúng theo chuẩn phát âm, trọng âm và ngữ điệu.

Luyện kỹ năng nói tiếng Anh tự nhiên cho bé (Nguồn: freepik.com)
Luyện kỹ năng nói tiếng Anh tự nhiên cho bé (Nguồn: freepik.com)

1.2. Luyện tập kỹ năng nghe

Chỉ cần dành 1 đến 2 giờ mỗi ngày để luyện nghe theo cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, sau một khoảng thời gian ba mẹ có thể tự kiểm tra và nhận thấy kỹ năng nghe của con khá lên rất nhiều nhờ cách tự học tiếng anh thiếu nhi này. Tuy nhiên, khi luyện nghe tiếng Anh vẫn có những lưu ý để thực hiện hiệu quả những phương pháp thích hợp, chẳng hạn như tùy theo sự khác nhau về độ tuổi, sở thích và tính cách để chọn ra những thể loại video cho bé nhằm tăng hứng thú khi học tiếng Anh.

Phụ huynh có thể tham khảo thêm các cách học tiếng Anh qua phim hoạt hình có phụ đề hay tuyển tập 82 bài nhạc thiếu nhi tiếng Anh hay và ý nghĩa.

Kỹ năng nghe là vô cùng cần thiết trong quá trình học tiếng Anh (Nguồn: freepik.com)
Kỹ năng nghe là vô cùng cần thiết trong quá trình học tiếng Anh (Nguồn: freepik.com)

1.3. Luyện tập kỹ năng viết

Thông qua phương pháp này, ba mẹ sẽ biết được con trẻ có trí tưởng tượng phong phú thế nào và khả năng biểu đạt thành câu chữ hay viết lách tốt ra sao. Bé có thể bắt đầu tập viết nhật ký mỗi ngày bằng tiếng Anh cũng là một cách tự học tiếng anh thiếu nhi hay nên áp dụng. Hoặc ba mẹ có thể đưa ra một chủ đề nhỏ và hỏi ý xem bé có suy nghĩ gì về sự vật, hiện tượng đó. Việc được hướng dẫn dàn bài và một số từ vựng cũng như văn phạm trước khi bắt đầu viết rất quan trọng đối với con, và dĩ nhiên phải có sự giúp đỡ từ ba mẹ đấy.

Ba mẹ cho bé luyện tập kỹ năng viết từ dễ đến khó (Nguồn: freepik.com)
Ba mẹ cho bé luyện tập kỹ năng viết từ dễ đến khó (Nguồn: freepik.com)

1.4. Tăng cường khả năng đọc

Nếu ba mẹ khuyến khích các bé đọc sách thường xuyên, cả thế giới sẽ mở ra cho bé muôn vàng điều hay để bé học hỏi. Lợi ích đầu tiên mà những quyển sách có thể mang lại chính là vốn từ vựng, bé đọc sách tiếng Anh càng nhiều, từ mới được trau dồi càng nhiều. Bên cạnh đó, sách còn bổ sung thêm những kiến thức về cuộc sống xung quanh, từ đó tích lũy khả năng phân tích và tư duy mạnh mẽ hơn từ khi còn bé.

Để bổ sung thêm nhiều thông tin về phương pháp tự học tiếng anh thiếu nhi, mời ba mẹ tham khảo 20 truyện thiếu nhi tiếng Anh hay và đơn giản dành cho bé.

Ba mẹ cho bé luyện tập kỹ năng viết từ dễ đến khó (Nguồn: freepik.com)
Cho bé luyện thêm kỹ năng đọc qua các mẩu truyện tiếng Anh (Nguồn: freepik.com)

2. Những tựa sách tự học tiếng anh thiếu nhi hiệu quả tại nhà cho bé

2.1. My Little Island Level 1, 2, 3

Đây là bộ sách thích hợp cho các bé từ 3 đến 5 tuổi mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Các bài học trong sách hầu hết được thể hiện, trình bày bằng hình ảnh hoạt hình sinh động, dễ thương về các con vật, màu sắc, chữ số,… Mỗi quyển sách bao gồm 1 bài học về các chủ đề như gia đình, đồ chơi, trường học,… kèm những video âm nhạc, phim ảnh thu hút sự chú ý của các bé, giúp rèn luyện chủ yếu kỹ năng nghe-nhìn-nói tiếng Anh.

Giáo trình tự học cho bé - My Little Island 1 (Nguồn: sachtienganhhanoi.com)
Giáo trình tự học cho bé – My Little Island 1 (Nguồn: sachtienganhhanoi.com)
Sách My Little Island 2 (Nguồn: sachtienganhhanoi.com)
Sách My Little Island 2 (Nguồn: sachtienganhhanoi.com)
Giáo trình tự học tiếng Anh - My Little Island 3 (Nguồn: sachtienganhhanoi.com
Giáo trình tự học tiếng Anh – My Little Island 3 (Nguồn: sachtienganhhanoi.com

2.2. Family and Friends Level 1, 2, 3, 4, 5

Đối với các bé vừa bước vào cấp tiểu học thì các bậc ba mẹ không thể không quan tâm đến bộ giáo trình tiếng Anh “Family and Friends” gồm 5 quyển này. Các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Anh được thiết kế đầy đủ trong từng quyển cùng những hình ảnh, câu chuyện giúp bé học tốt hơn, ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn.

Giáo trình Family & Friends cho bé tự học (Nguồn: Internet)
Giáo trình Family & Friends cho bé tự học (Nguồn: Internet)
Family & Friends 1 là nền tảng học tiếng Anh cho các bé thiếu nhi (Nguồn: Internet)
Family & Friends 1 là nền tảng học tiếng Anh cho các bé thiếu nhi (Nguồn: Internet)

2.3. Amazing Science 1, 2, 3

Thêm một bộ sách tự học tiếng anh thiếu nhi khác cũng dành cho các bé học sinh chương trình tiếng Anh cấp tiểu học mà NEC Edu muốn giới thiệu đến ba mẹ. Bộ sách này là sự lồng ghép giữa bộ môn tiếng Anh và Khoa học. Các bé sẽ được phát triển về mặt suy nghĩ tư duy, khơi niềm sáng tạo, tìm tòi qua quá trình khám phá những điều thú vị, các câu chuyện, những cuộc trải nghiệm xung quanh cuộc sống.

Bộ giáo trình Amazing Science sản xuất tại Việt Nam (Nguồn: alokiddy.com)
Bộ giáo trình Amazing Science sản xuất tại Việt Nam (Nguồn: alokiddy.com)

3. Bí quyết tự học tiếng Anh thiếu nhi hiệu quả

3.1. Xác định mục tiêu học tiếng Anh cho bé

Tùy theo từng độ tuổi cũng như định hướng tương lai cho bé giúp ba mẹ có được phương pháp tự học cho bé hiệu quả nhất. Nếu có định hướng cho con đi du học trong tương lai thì kỹ năng nói và nghe là không thể thiếu, cần cho các bé trau dồi 2 kỹ năng này một cách tự nhiên và thuần thục, thường xuyên giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống. Tuy nhiên 2 kỹ năng còn lại là đọc và viết cũng quan trọng không kém, nắm vững 2 kỹ năng này giúp bé hiểu rõ ngữ pháp, câu thoại từ đó giao tiếp tự tin hơn.

Còn nếu ba mẹ muốn cho bé học để bổ trợ cho kiến thức ở trường thì hãy tập trung cho kỹ năng nghe, đọc và viết bằng cách làm nhiều bài tập từ cơ bản đến nâng cao. Kỹ năng nói có thể thực hành dần dần qua các buổi học với giáo viên nước ngoài hoặc ba mẹ có thể tự rèn luyện với bé bất cứ lúc nào.

3.2. Đặt ra lộ trình học phù hợp cho từng độ tuổi thiếu nhi

Không chỉ riêng tiếng Anh, bất cứ môn học nào cũng cần có một lộ trình học từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao thì mới đem lại kết quả tốt. Hãy thử vạch ra một phương pháp học đơn ở những bước đầu với các từ vựng, câu thoại đơn giản hay luyện nghe với tốc độ chậm. Qua thời gian hãy nâng cao từ từ khả năng của bé bằng cách tăng độ khó từ vựng, bài đọc, tăng tốc độ nghe,… Phương pháp này tạo cho bé khả năng làm quen từ từ và thích ứng, từ đó cải thiện tất cả các kỹ năng.

3.3. Đề xuất những phần thưởng để khuyến khích bé học tập

Ba mẹ thường có xu hướng cho các con học tiếng Anh từ rất sớm, nhưng làm thế nào để tạo cho con môi trường học tiếng Anh hoàn hảo và hiệu quả còn phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ gia đình. Ngoài giờ lên lớp, ba mẹ nên thường xuyên thân thiết và ở cạnh con nhiều hơn, cùng con học tiếng Anh trong môi trường vui vẻ và thoải mái nhất. Đăng ký ngay các lớp tiếng Anh thiếu nhi tại NEC Edu để trải nghiệm khóa học bổ ích và lý thú nhé.ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY

Vui lòng để lại thông tin liên lạc để ngoại ngữ NEC chúng tôi có thể tư vấn rõ hơn về các khóa học.

Địa chỉ: 76 – 76A Bành Văn Trân, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Số điện thoại: (028) 66 76 16 16

Thứ 2 - Thứ 6: 08:00 – 12:00, 15:00 – 21:00

Thứ 7 - CN: 08:00 – 12:00, 15:00 – 19:30

    Trả lời